Về thăm đền thờ bà Đào Nương - Vị tổ nghệ thuật ca trù Việt Nam
             Đền Ả Đào là một trong 17 di tích lịch sử quốc gia của thành phố Hưng Yên, Thờ Đào Nương, người có công lớn chống quân xâm lược nhà Minh vào thế kỷ XV.   Ngôi đền cách thị xã Hưng Yên khoảng 6km thuộc địa phận làng Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, thị xã Hưng Yên.

            Bà Đào Nương tên thật là Đào Thị Huệ, sinh vào thế kỷ XV. Người nổi tiếng có nhan sắc xinh đẹp, hát hay, múa khéo, tiếng đồn tài hoa vang dậy khắp vùng. Năm Đào Nương 18 tuổi, nhà Minh mượn cớ ( phù Trần diệt Hồ) đem quân xâm lược nước ta. Quân giặc đóng trại tận các thôn xóm, vơ vét của cải, giết hại người dân, bắt đàn bà làm nô tì, đàn ông làm phu dịch. Khi quân xâm lược kéo đến làng Đào Đặng, thì dân chúng bỏ chạy, nàng ca nhi họ Đào cùng các chị em đã bị bắt và phải múa hát, hầu hạ trong các dịp yến tiệc. Nhờ có tài nghệ xuất sắc nên quân giặc có phần nể và biến nhà ca lâu thành nơi đi lại, nghỉ ngơi. Nàng Đào khéo léo làm quân Minh tin cậy, không đề phòng mà cứ kéo đến và biến nhà Đào Thị thành nơi tập trung rượu tiệc no say. Xưa kia đây là vùng lau sậy um tùm, muỗi nhiều như chấu nên bọn chúng nghĩ ra sáng kiến chui vào những chiếc túi bằng bao tải gai để ngủ. Đào Thị nhiều lần được chúng giao cho việc thắt, mở túi. Căm thù quân giặc tàn ác, sách nhiễu dân lành, nàng đã nảy ra kế giết giặc. Nàng bí mật tìm các bô lão, trai tráng trong làng, hẹn rằng cứ đêm khuya khi giặc ngủ say thì dân làng đến khiêng từng túi buộc thêm đá rồi vứt xuống sông. Cứ thế quân số của giặc ngày càng hao hụt mà không biết vì sao và cuối cùng chúng cho rằng đây là vùng đất "động", " nghịch", " linh thiêng" không thể ở được nên chúng sợ hãi nhổ trại kéo quân đi. Dân làng Đào Đặng được trở lại làm ăn sinh sống bình yên.          

         Khi nàng Đào Thị mất, dân làng tưởng nhớ tới công lao to lớn đã lập đền thờ Bà ở làng Đào Đặng. Đất nước thanh bình vua Lê Thái Tổ phong cho Bà làm " Phúc thần" cho sửa lại nhà thờ và cấp ruộng, cúng tế hàng năm. Bà được suy tôn là một trong những vị tổ ca trù của nước ta. Đền thờ bà Đào Nương đã trở thành di tích lịch sử văn hóa, niềm tự hào của nhân dân Đào Đặng nói riêng và người dân tỉnh Hưng Yên nói chung.           

          Lễ hội được tổ chức tưng bừng, nhộn nhịp từ ngày mồng 1 đến ngày mồng 6 tháng 2 âm lịch hàng năm. Dân làng tổ chức nhiều cuộc vui chơi giải trí trong ngày hội như đấu vật, ném vòng... Đặc biệt là hội chọi gà và thi hát chèo để tưởng nhớ đến công đức của Bà.                                                                                   

                                                                                        Nguyễn Huyền

 

Get the Flash Player to see this player.

TIN MỚI NHẤT