BẢO TÀNG TỈNH HƯNG YÊN, NƠI BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN VĂN HOÁ

Nằm bên bờ hồ Bán Nguyệt, một danh thắng của Phố Hiến - Hưng Yên, cạnh Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, hoà mình trong không gian của nhiều di tích trong quần thể di tích Phố Hiến như đền Mẫu, đền Trần,.. Bảo tàng tỉnh Hưng Yên nằm trong khung cảnh trầm lắng, cổ kính nhưng cũng rất đẹp và thơ mộng.

Bảo tàng tỉnh Hưng Yên được thành lập năm 1960, ban đầu là Bảo tàng Cách Mạng tỉnh Hưng Yên. Bảo tàng Hưng Yên là đơn vị trực thuộc sở Văn hóa, Thể  thao và Du lịch có chức năng sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày các sưu tập lịch sử, tự nhiên và xã hội, phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, tham quan và hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Bảo tàng là cơ quan nghiên cứu khoa học về di sản văn hóa, là tổ chức phát huy giá trị di sản văn hóa phục vụ lợi ích của toàn xã hội. Với chức năng là cơ quan nghiên cứu di sản văn hoá, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã tham gia khai quật nhiều hiện vật cổ, có giá trị trên phương diện lịch sử, văn hoá. Trong nhiều chương trình, kế hoạch nghiên cứu ở Trung ương và địa phương, Bảo tàng tỉnh cũng đã tham gia phối hợp, cung cấp hồ sơ, tài liệu, lí lịch khoa học của nhiều di tích, tài liệu, hiện vật... cho nhiều đơn vị, cơ quan nghiên cứu về lịch sử, văn hoá.

 

 

                                       Một số hiện vật trưng bày tại bảo tàng tỉnh Hưng Yên

Nhà trưng bày của Bảo tàng tỉnh với kết cấu không gian 3 phòng liền kề. Ở gian trung tâm, nơi trưng bày sa bàn tự nhiên - kinh tế - văn hoá - xã hội cho chúng ta cái nhìn tổng thể trên nhiều phương diện của tỉnh Hưng Yên. Đây là gian trung tâm, nơi đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ được dân tộc ta đời đời tôn kính.

Tại gian trưng bày bên trái là những hình ảnh, tài liệu, hiện vật thuộc nhiều chất liệu, loại hình... thể hiện những dấu ấn lịch sử, văn hoá trên mảnh đất Hưng Yên trong thời kỳ cổ, trung đại. Tiêu biểu là các hiện vật khảo cổ thuộc thời kỳ văn hoá Đông Sơn đặc biệt là trống đồng Động Xá cùng nhiều hiện vật bằng đồng, bằng gốm và các hình ảnh về các di tích lịch sử, văn hoá tỉnh Hưng Yên trong đó không thể không nói tới dấu tích của Phố Hiến vang bóng một thời.   

Tại gian trưng bày bên phải là khu trưng bày những hình ảnh tài liệu, hiện vật tiêu biểu là những minh chứng đầy sức thuyết phục cho lịch sử đấu tranh cách mạng vẻ vang của Hưng Yên từ khi có Đảng và những thành tự kinh tế - xã hội của tỉnh từ sau ngày tái lập tỉnh năm 1997. Trong những dịp như kỉ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2); ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4); ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5); Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9); ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam,... Bảo tàng Hưng Yên tiến hành trưng bày các chuyên đề về các sự kiện, biến cố tạo nên những bước ngoặt trong tiến trình lịch sử của dân tộc ta.    

Thông qua những hình ảnh, hiện vật trưng bày giúp cho người xem hiểu hơn về lịch sử, văn hoá của dân tộc ta nói chung, tỉnh Hưng Yên nói riêng đồng thời có tác dụng to lớn trong việc bồi dưỡng, giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, đạo lý nhân nghĩa, truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang... của dân tộc ta từ khi lập nước. 

Nhằm đa dạng hoá nội dung các hoạt động của Bảo tàng, phục vụ tốt hơn nhu cầu hưởng thụ văn hoá của nhân dân tỉnh nhà và du khách tham quan, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên cũng thường xuyên phối hợp với các đơn vị khác thuộc Sở, trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn UNESCO, Bảo tàng các tỉnh, các Hội, Câu lạc bộ cổ vật trong và ngoài tỉnh... xây dựng các chuyên đề phục vụ cho du khách tham quan. Mặt khác, Bảo tàng tỉnh cũng chủ động tham gia phối hợp với các đơn vị, tổ chức văn hoá, mang tài liệu, hiện vật tham gia trưng bày tại các địa phương khác nhằm giới thiệu, quảng bá, giúp cho mọi người hiểu hơn về mảnh đất Hưng Yên văn hiến, có bề dày lịch sử, văn hoá.     

Bên cạnh nhiệm vụ nghiên cứu và trưng bày, Bảo tàng tỉnh cũng hết sức quan tâm chăm lo cho công tác lưu giữ, bảo quản các tài liệu, hiện vật nhằm bảo vệ các tài liệu, hiện vật tránh những hư hại và tác động của môi trường. Không chỉ thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên đã có nhiều hoạt động thiết thực, tham gia phục vụ cho nhiều chương trình, sự kiện về văn hóa, hoạt động chính trị của tỉnh.

 

 

                                                            Lễ khởi công xây dựng bảo tàng

Do thời gian xây dựng đã lâu, trong điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, nhiều hạng mục hạ tầng của Bảo tàng tỉnh đã bị xuống cấp, hư hại, ảnh hưởng tới hoạt động chuyên môn, nhận được sự quan tâm của UBND, HĐND tỉnh, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, dự án xây dựng Bảo tàng tỉnh đã được phê duyệt và đang trong quá trình xây dựng. Chắc chắn rằng, trong điều kiện mới với những trang thiết bị và cơ sở hạ tầng tốt hơn, Bảo tàng tỉnh Hưng Yên sẽ hoàn thành xuất sắc hơn nữa những nhiệm vụ của mình và trở thành điểm đến tham quan, học tập, nghiên cứu của các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên, nhân dân tỉnh nhà và du khách tham quan.

                                                                                           Bảo tàng tỉnh Hưng Yên

 

 

 

 

Get the Flash Player to see this player.

TIN MỚI NHẤT