máy photocopy , cho thuê máy photocopy , bán máy photocopy , sửa máy photocopy , du lịch hàn quốc , áo đôi

Đền mẫu - Linh thiêng và hấp dẫn du khách
 

Nằm trong quần thể của cụm di tích Phố Hiến, đền Mẫu được coi là ngôi đền có cảnh quan thiên nhiên đẹp cổ kính. Đền Mẫu, tên gọi khác là Hoa Dương Linh Từ hay đền Mậu Dương nằm ở phường Quang Trung, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên Ngôi đền thờ bà Dương Quý Phi - vợ vua Tống (Trung Quốc thế kỷ 13), là người phụ nữ tài sắc vẹn toàn

Để giữ trọn khí tiết, lòng thuỷ chung với vua và trung thành với tổ quốc bà đã nhảy xuống biển tự tận khi bị giặc Nguyên Mông truy đuổi. Xác của bà không trôi theo dòng nước mà lại chẩy ngược dòng và trôi dạt vào vùng Phố Hiến, được nhân dân ở đây chôn cất và lập miếu thờ.

 

Đền Mẫu được toạ lạc trên một vùng đất rộng gần 3000m2, quay về hướng Tây Nam, phía trước là Hồ Bán Nguyệt, xa xa là đê sông Hồng tạo cho di tích một vẻ đẹp linh thiêng và cổ kính. Theo sách Đại Nam nhất thống chí: Đền được xây dựng dưới triều vua Trần Nhân Tông, niên hiệu Thiệu  Bảo thứ nhất (1279). Qua thời gian ngôi đền không ngừng được trùng tu và xây dựng thêm. Vào năm Thành Thái thứ 8 (1896) đền Mẫu được trùng tu lớn và có quy mô như ngày nay. Đền  được  xây dựng  theo bố  cục tiền  nhất  hậu  đinh gồm các hạng mục chính như: Nghi môn, đại  bái, trung từ , hậu cung. Ngoài ra còn có phủ Đông, phủ Tây, nhà Oản (nhà sắp lễ). Toàn bộ công trình được bài trí hài hào và được xây dựng bằng nguyên liệu bền vững như: gỗ lim, vôi mật, xi măng tạo nên một khu di tích khang trang thoáng đãng. Nghi môn đền được xây dựng rất bề thế với chiều  dài là 16,9m, kiến trúc chồng diên 2 tầng 8 mái. Cửa đền được xây dựng theo kiểu vòm cuốn  gồm 1 cửa chính và hai cửa phụ, cửa chính cao 7m đắp hình ngói ống, tầng trên cửa Nghi môn đắp bức đại tự “Thiên hạ mẫu nghi” và được nghép bằng các mảnh gốm  lam (đây là nét trang trí điển hình của kiến trúc thời Nguyễn).

 

Qua nghi môn là sân đền, giữa sân có cây cổ thụ gần 1000 năm tuổi  đó là sự hội ngộ của 3 cây đa- sanh –si quấn quýt lấy nhau tạo thế chân kiềng vững chắc bao trùm toàn bộ ngôi đền tăng thêm vẻ thâm nghiêm, cổ kính cho di tích. Đền Mẫu có không gian và kiến trúc đẹp, đã được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích “kiến trúc nghệ thuật” năm 1990. Ngoài cảnh quan đẹp và kiến trúc cổ kính ra trong đền còn lưu giữ nhiều di vật quý như: Kiệu võng, long đình, long sàng, long đại có niên đại thế kỷ 18- 19 và 15 đạo sắc phong từ triều Lê đến triều Nguyễn, cùng nhiều bức hoành phi câu đối, đại tự ca ngợi  sự trinh tiết và trung thành của  Quý Phi.

 

Lễ hội đền Mẫu được diễn ra từ ngày 10 đến ngày 15 tháng 3 âm lịch hàng năm. Trong hội thường diễn ra các hoạt động văn hoá dân gian như; rước kiệu, múa lân, múa rồng, rước nước... rất long trọng và được diễu qua nhiều đường phố tạo nên một không khí tưng bừng mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Đền Mẫu từ khi được thành lập đến nay ngày càng trở lên linh thiêng và thu hút được đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến hành hương chiêm bái cầu phúc, cầu lộc, cầu tài .... Không chỉ vào chính hội, mà vào những ngày rằm, mồng 1 âm lịch hàng tháng lượng người đến thắp hương lễ bái và thăm quan cũng rất đông. Theo thống kê của ban quản lý đền từ đầu năm đến nay có hàng vạn lượt khách trong và  ngoài  nước  đến thăm quan và dâng hương.

 

Đền Mẫu đang là  chính là điểm đến của du lịch văn hoá tâm linh, đến với đền mẫu du khách còn có thể  đi  thăm quan nhiều n ững di tích lịch sử khác, nằm trong quần thể khu du lịch Phố Hiến

                                                                                               (Ngô Vấn)  
 

Get the Flash Player to see this player.

TIN MỚI NHẤT